Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Du lịch Nga xem búp bê Matryoska độc đáo

Hình ảnh búp bê màu sắc sặc sỡ mang trong mình những búp bê cỡ nhỏ dần đã đi vào trí tưởng mọi người và cũng là “đặc sản” của xứ Bạch Dương.
Nhắc đến biểu tượng văn hóa nước Nga , du khách mua ve may bay di nga thường nhớ tới búp bê Matryoshka. Biểu tượng này của nước Nga mới hiện ra được hơn một thế kỷ. Búp bê Matryoshka đầu tiên được trình làng vào năm 1890 , tại hội thảo “Giáo dục cho trẻ em” tại Moscow do nghệ nhân Sava Mamontov ( 1841-1918 ) làm ra.

ve may bay di nga
Bộ búp bê Matryoska đầu tiên do V. P. Zvyozdochkin và S. V. Malyutin chế tạo

Theo những câu chuyện truyền khẩu , Matryoshka được làm ra dựa trên mẫu hình ảnh tượng nhà uyên thâm của nước Nhật. Vào tháng 12/1896 , tại một buổi triển lãm văn hóa nghệ thuật Nhật Bản tại Nga , người ta không khỏi kinh ngạc vô cùng thú vị với 7 bức tượng nhỏ dần của một nhà uyên thâm Phật giáo tên Fukuruma được mang tới từ đảo Honshu. Tuy nhiên , mọi người ý rằng dù xuất xứ từ Nhật bản , những bức tượng này lại được làm ra bởi một nhà sư người Nga đang sống tại đây.

Một bộ búp bê Matryoshka ít ra là 5 con , và thường là số lẻ 7 , 9 , 11... có khi tới 50 con Matryoshka được lồng vào nhau.

"Diện mạo" của các búp bê Matryoshka trong một bộ thường cùng thuộc một chủ đề , có bộ búp bê thôn nữ trong bộ trang phục truyền thống , hay bộ búp bê các nhân vật trong truyện cổ dân gian. Thậm chí có cả những bộ búp bê về các nhân vật lãnh đạo. Về sau , chủ đề của búp bê Matryoshka càng trở nên cực kì đa dạng hơn: động vật , tranh chân dung , tranh biếm họa các chính trị gia , họa sĩ , người máy , ngôi sao điện ảnh...
Một bộ búp bê đã được tháo rời.

Thỉnh thoảng , hình vẽ trên các búp bê Matryoshka trong cùng một bộ cũng không giống nhau , có khả năng là hình các tạp dề của các bà nội trợ , thỉnh thoảng đó là những bức tranh minh họa cho một câu chuyện cổ tích , hoặc một câu chuyện thú vị , một cuộc đời.

Vận động viên trượt tuyết "bay" qua một cô búp bê Matryoshka đồ sộ tại Olympic Sochi 2014.

Đặc biệt , để đón chào thế vận hội Olympic lần này , các nghệ nhân còn cho "ra lò" những bộ Matryoshka có hình các chính trị gia , vị lãnh đạo của nước Nga.

Không những thế , khi rời thành thị bên bờ Biển Đen , khách tham quan mua ve may bay di nga cũng có khả năng quyết định những món quà khác như áo lính thủy , rượu Vodka hay kẹo socola…  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.