Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

Mua vé máy bay đi nga thăm bảo tàng "Kizhi"

Viện bảo tàng "Kizhi" - được chứng nhận là viện bảo tàng hiệu quả tốt nhất của Nga tại sự kiện lễ hội "Intermuseum 2011" - vừa nhận tiếp vị khách mua ve may bay di nga thứ 100 000. Năm nay , đó là bà Gleydis Maldonado. Cựu giáo viên tiểu học người Chicago đến hòn đảo viện bảo tàng trên chiếc tàu du lịch cùng với nhóm khách từ Hoa Kỳ. Theo truyền thống , bà được tặng một món quà lưu niệm.

Đã 45 năm nay viện bảo tàng "Kizhi" mê hoặc khách tham quan mua ve may bay di nga từ mọi mơi trên thế giới bằng vẻ đẹp sức mạnh siêu nhân của kiến trúc gỗ truyền thống miền Bắc Nga. Dưới bầu trời rộng mở tập trung có 89 tòa nhà độc đáo , trong đó có những nhà thờ bằng gỗ lâu đời nhất của Nga – Nhà thờ Phục Sinh Lazar được xây dựng từ thế kỷ 14.


Sự độc đáo của khu bảo tồn này là các ngôi nhà thờ đang đứng ở vị trí xây dựng ban đầu , chứ không phải được vận chuyển từ nơi khác đến như ở các khu viện bảo tàng khác. Nhà thờ Kizhi được xếp vào danh sách di sản thế giới của UNESCO , bao gồm giáo đường và gác chuông thế kỷ 18 – 19. Trưởng phòng Lịch sử và nhân chủng học của viện bảo tàng , bà Svetlana Vorobyova kể với phóng viên đài "Tiếng nói nước Nga":

“Dân chúng từ các làng gần đó kéo đến nhà thờ để nghe tuyên độc các chỉ dụ , đây cũng là nơi xử kiện và thu thuế. Những ngôi nhà đây do nông dân quyên tiền , thuê thợ nề dựng. Vì vậy , hình thức nhà thờ phản ánh quan niệm của người nông dân về cái đẹp. Đây thực sự là một biểu tượng về sự hợp nhất của thế giới nông dân. Vì tất cả cuộc sống của nông dân - từ khi sinh ra cho đến chết - đã diễn ra trong các bức tường của nhà thờ này. Người ta tổ chức lễ rửa tội cho con cháu , kết hôn , làm tang lễ và mai táng người nhà từ trần. Có lẽ vì vậy mà các ngôi đền ở đây có hình thức độc đáo. Ngày đẹp trời , cách 15-20 km đã thấy tất cả khu nhà thờ , khu trung tâm đời sống kinh tế và tinh thần bạc nhược của quần chúng trong vùng.”

Nhà thờ Thánh Cứu Thế hiển linh với 22 đỉnh tháp , mấu chốt tổ hợp Kizhi , được xây dựng năm 1714. Theo truyền thuyết , sau khi đã hoàn thành xây dựng nhà thờ bằng gỗ , người thợ cả đã ném rìu ở hồ Onega , nói rằng: "Không có , và sẽ không bao giờ có một cái gì giống thế này!” Trong thực tế , nhà thờ cao 37m là tuyệt tác kiến trúc bằng gỗ trên thế giới. Hoả tai , phong trào bài trừ tôn giáo cuồng loạn những năm 1930 tại Liên Xô và những năm chiến tranh đã không va chạm đến khu nhà thờ trên đảo Kizhi. Địa ngục ta kể rằng trong Thế chiến II , quá cực kì ấn tượng bởi vẻ đẹp của thánh đường , một phi công Phần Lan đã không chấp hành lệnh ném bom Kizhi.

Một nơi chốn du lịch phổ thông ở đây là khu nhà gỗ nông dân và những nghề thủ công được khôi phục. Khách nước ngoài vô cùng thú vị khi đến nơi này. Bà Svetlana Vorobyova tiếp tục câu chuyện:

“Con quay kéo sợi theo truyền thống châu Âu thì bạn có khả năng thấy ở Đức , và Pháp , và các nơi khác. Nhưng bây giờ người ta đã quên xa kéo sợi quay tay như ở chỗ chúng ta. Thành tựu đặc biệt của viện bảo tàng là tái thiết hệ thống giao thông cánh đồng nông dân , nơi mà hoa màu được trồng theo phương pháp cũ.”

Những hồi chuông nhà thờ vang lên trên đảo Kizhi. Đào cách Petrozavodsk , thủ đô của Karelia - 68 km , có khả năng đến đây bằng tàu cánh ngầm trên hồ Onega. Trong những năm gần đây , hòn đảo đã trở nên một nơi tổ chức các sự kiện lễ hội dân gian và sự kiện lễ hội nghành nghề thủ công của người dân trong vùng. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.